Cụ rùa và cụ người

Peepli Live là tên một bộ phim Ấn Độ đặc sắc. Nội dung phim xoay quanh chuyện một anh nông dân nghèo tên Natha có nguy cơ mất đất vào tay ngân hàng. Và anh định tự sát để được hưởng…trợ cấp của chính phủ nhằm giữ đất lại cho gia đình!! Lập tức giới truyền thông, và cả chính quyền, bâu vào anh. Từ đó sinh ra nhiều chuyện bi hài, thí dụ, anh Natha khi đi cầu cũng được giới truyền thông theo sát đít, theo đúng nghĩa đen của từ này!

Gần nhà Natha có một cụ già còn nghèo hơn anh, ngày nào cũng nai lưng đào đất. Ai hỏi cụ đào đất làm gì thì cụ bảo đào lấy đất bán kiếm tiền! Cái lỗ cụ đào ngày một to ra, to ra… Cho đến một hôm người ta phát hiện cụ chết ngay trong cái lỗ mình đào. Hàng trăm phóng viên đang có mặt tại nhà Natha không ai quan tâm đến chuyện đó. Phóng viên Ấn Độ thật dở! Nếu Kan tôi mà là phóng viên, tôi sẽ giật tít “Một cụ già tự đào mồ chôn mình”.

Ông cụ đào đất trong Peepli Live

Nhưng cái phim này thì liên quan gì tới cụ rùa? À! “Cụ rùa” ở đây ai mà không biết đó là cụ rùa hồ Gươm, Hà Nội. Nhờ giới truyền thông trong nước mà dạo này cụ rùa trở nên nổi tiếng, truyền thông theo sát từng cử động của cụ, ngày cụ nổi lên lặn xuống mấy lần, cụ bơi hướng nào, vết thương cụ ra sao v.v.

Dẫu biết hình ảnh rùa hồ Gươm đã thành một phần lịch sử dân tộc, nên việc quan tâm đến sức khỏe cụ rùa là lẽ dĩ nhiên. Nhưng phàm cái gì thái quá thì cũng trở thành lố bịch. Như báo Tuổi Trẻ hôm qua giật tít “Cụ rùa lại nổi với nhiều vết thương”, có kèm ảnh và chú thích Hàng trăm người lo lắng pha lẫn xót thương khi thấy rõ vết thương của cụ rùa!

Ảnh của báo Tuổi Trẻ ngày 03/03/2011 kèm chú thích "Hàng trăm người lo lắng pha lẫn xót thương khi thấy rõ vết thương của cụ rùa"

Nếu người Hà Nội thật sự coi cụ rùa là một biểu tượng tâm linh thì thật dễ thấy người ta đã không xả đủ thể loại rác vào hồ. Cũng như không ai dám đem rác để trên bàn thờ vốn là biểu tượng tâm linh trong mỗi nhà.

Và, trong khi hàng ngày có bao nhiêu người “lo lắng pha lẫn xót thương” cụ rùa, thì trên đất nước này đang có bao nhiêu cụ già đang nằm chờ chết? Ai xót thương họ? Ngố tôi tự hỏi không biết giữa cụ rùa và cụ già, cụ nào quan trọng hơn cụ nào?

Kan

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s