Đại dịch giả! Mới “giả” đây thôi à?

Dược sĩ hay dược sỉ?

Hội đồng châu Âu vừa đưa ra công bố về “đại dịch giả H1N1”. Cá nhân tôi không mấy bất ngờ với chuyện này. Hồi đó trước phong trào người người đeo khẩu trang tôi chỉ mỉm cười không đeo, con virus chớ có phải to như hòn bi đâu nà! Và nhân dịp này, xin được nói lại với mọi người vài điều liên quan đến sức khỏe của chúng ta.

Thứ nhất, việc các hãng dược “liên kết” với những tổ chức “nào đó” không phải là chuyện mới đây, cũng không phải ở đâu xa xôi. Cách đây chưa lâu tôi có đọc một bài phỏng vấn bà Nga, giám đốc dược Hậu Giang, bà ta nói đại loại thế này: “lĩnh vực bảo hiểm y tế tại VN vẫn là sân chơi riêng của các hãng dược nước ngoài, các hãng trong nước vẫn chưa xâm nhập được.” Qua câu này, ta không ngạc nhiên vì sao ngày càng có nhiều loại vaccine được đưa vào chương trình tiêm phòng tại VN, từ viêm não Nhợt Bổn đến virus viêm gan B (HBV) … Tôi nhớ có một dạo còn có phong trào tiêm vaccine ngừa…ung thư cổ tử cung cho chị em! Tôi nghe tên loại vaccine này mà cười ngất! Đất nước mình chuẩn bị biến thành một trại thú y khổng lồ! 🙂

Cách đây hơn hai năm tại VN đã có vài ca tử vong do tiêm ngừa HBV bằng vaccine của LG Chemical, Hàn Quốc. Cùng với nhiều ca bị sốc thuốc sau khi tiêm ngừa cái gì đó, mà tôi còn nhớ mang máng một vụ ở Bà Rịa Vũng Tàu liên quan tới mấy chục em học sinh. Cá nhân tôi, ngay trong facebook này, từng bị một bà mẹ chửi té tát vì dám bảo con chị này không nên xài cái thứ vaccine ngừa cái con virus gì đó tôi chả nhớ, và chị đã lôi một mẩu báo của các giáo sư…Philippines khuyến cáo về tác hại của con virus này ra dọa tôi! 🙂

Thứ hai, xin mọi người không nên làm theo bất cứ lời khuyên sức khỏe nào có tính chất thống kê bậy bạ hay đăng nhan nhản trên báo chí. Lấy ví dụ từ 2 tờ Tuổi trẻ và Thanh niên ra mới đây:

1) Ăn lựu có thể ngừa ung thư vú – Tuổi trẻ

TT 07/01/2010 – Ăn trái lựu có thể giảm nguy cơ ung thư vú, theo nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học Đại học bang Ohio, Mỹ.
Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy trong trái lựu một số hóa chất hữu ích có khả năng ngăn chặn sự phát triển của ung thư vú. Các thí nghiệm cho thấy trái lựu có hóa chất gọi là ellagitannins có thể ngăn cản sự sản xuất hormon sinh dục nữ (estrogen), vốn kích thích sự phát triển của tế bào ung thư.
Nghiên cứu sẽ giúp chế tạo các dược phẩm mới để phòng ngừa ung thư vú, và trong khi chờ đợi các nhà nghiên cứu khuyến cáo phụ nữ nên ăn lựu nhiều như một cách ngừa ung thư. Bởi như giáo sư Gary Stoner, thuộc khoa nội của Đại học bang Ohio, cho biết một lượng hợp chất ellagitannins tương đối cao là cần thiết để ngừa ung thư vú hiệu quả. Kết quả nghiên cứu này được đăng trên tạp chí Nghiên cứu phòng ngừa ung thư của Hội Nghiên cứu ung thư Mỹ.

2) Cẩn thận với quá nhiều vitamin E – Thanh niên
10/01/2010 16:48
Kết quả nghiên cứu từ các nhà khoa học thuộc Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy dùng quá nhiều viên bổ sung vitamin E có thể gây hại cho tim hơn là có lợi.
Theo các chuyên gia, một số người có thể hưởng lợi từ liệu pháp liên quan tới nhiều vitamin E trong khi nhiều người khác có thể bị hàm lượng lớn vitamin E gây hại. Sau khi theo dõi các dữ liệu từ hơn 300.000 người tại Mỹ, châu Âu và Israel, nhóm nghiên cứu nhận thấy bình quân, những ai tiêu thụ hàm lượng lớn các viên bổ sung vitamin E đều bị “tổn thọ” 4 tháng. Các nhà khoa học cũng cho biết thêm rằng họ đang nỗ lực xác định nhóm người nào là hưởng lợi từ việc bổ sung vitamin E và sẽ sớm công bố trong tương lai.

Hôm nay ăn lựu ngừa ung thư vú, mai ăn xoài ngừa ung thư gan, mốt ăn bưởi ngừa ung thư răng… những “nghiên cứu” ngụy khoa học bằng cách đội lốt thống kê như thế này nhiều không kể xiết. Ai cũng có thể sản xuất ra ngay hàng đống công trình theo “phương pháp” này. Hôm nay tôi chọn cóc làm đại diện. Sau đó tôi chọn hai nhóm, nhóm A bị ung thư gan, nhóm B không bị và hỏi 1 câu: “Anh chị có hay ăn cóc không?” Nếu A trả lời “có” nhiều hơn, tôi công bố: “Những người ăn cóc có nguy cơ ung thư gan cao hơn người không ăn.” Nếu nhóm B trả lời “có” nhiều hơn, tôi công bố: “ Ăn cóc CÓ THỂ ngừa bệnh ung thư gan”, kakakak!

Kế đến, có cái thứ quái gì mà nạp vào người càng nhiều càng tốt đâu, trừ phi nghe theo lời khuyên của một số chuyên gia Tây y. Từ bài thứ hai trên Thanh niên ta nên hiểu là do trước đó phải có những phong trào cổ súy cho vitamin E, bảo xài càng nhiều càng tốt thì mới sinh ra số người “tiêu thụ hàm lượng lớn viên bổ sung vitamin E” chứ nhỉ! Bạn hãy nhớ lại, chẳng hạn, mấy năm nay ở VN ra rả thông tin uống nhiều sữa có calcium (can-xi) tốt cho xương. Nếu ai thực sự muốn bổ sung calcium, ta nói a, kiếm cục đá vôi cắn hẳn một phát thật to cho nó bổ! Vì nếu ta nhìn trên bao bì lon sữa sẽ thấy calcium có trong một chất ghi là calcium carbonate, nó chính là đá vôi ạ!

Còn vài vấn đề tương đối cơ bản nữa xin hẹn bài sau. Chỉ xin thưa với mọi người rằng: thời buổi này trong hai ngành liên quan đến sức khỏe chúng ta, là khoa học và y tế, Thạch Sanh thì ít, Lí Thông thì nhiều, hì hì!

SG, 01/10
Kan

Nguồn hình: internet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s